Chọn ngày đẹp để chuyển Bàn Thờ Gia Tiên sang nhà mới

Chọn ngày đẹp để chuyển Bàn Thờ Gia Tiên sang nhà mới

Chuyển Bàn Thờ Gia Tiên là một trong những nghi thức quan trọng cần được thực hiện một cách tôn trọng và chuẩn bị chu toàn từ mâm lễ, ngày giờ đến văn khấn lễ. Và việc chọn ngày đẹp để di dời Bàn Thờ Gia Tiên sẽ ảnh hưởng đến tài khí của gia chủ. Cho nên khi chuyển bàn thờ sang một nơi mới cần lưu ý những điều sau đây để giúp bạn thuận lợi hơn trong cuộc sống và mang đến may mắn cho cả gia đình.

Chọn ngày đẹp để chuyển Bàn Thờ Gia Tiên giúp may mắn cho gia đạo
Tại sao phải chọn ngày tốt để chuyển bàn thờ Gia tiên

1. Ý nghĩa của việc chọn ngày chuyển bàn thờ gia tiên sang nhà mới

Chọn ngày đẹp để chuyển Bàn Thờ Gia Tiên là để tôn vinh và kính trọng các vị tiên ân từ trước đến nay. Qua năm tháng được phù trợ kinh doanh suôn sẻ, phận con cháu cần phải lập một nơi ấm cúng, gần gũi để thờ phụng Tổ Tiên. Có những lễ vật trên bàn thờ rất linh thiêng, khi chúng ta muốn thay đổi vị trí của đồ vật thì nên di chuyển thật tỉ mỉ và chính xác. Vì thế, chọn ngày đẹp sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các phương pháp cúng bái và cầu an diễn ra tốt đẹp, đồng thời tránh phạm phải các điều kiêng kỵ không lành.

Chọn ngày đẹp để chuyển Bàn Thờ Gia Tiên giúp may mắn cho gia đạo
Mâm lễ cúng Gia Tiên đầy đủ theo nghi thức truyền thống

2. Chọn ngày đẹp để chuyển bàn thờ gia tiên sang nhà mới như thế nào?

Khi chọn ngày để chuyển Bàn thờ Gia Tiên, gia chủ nên xem xét lịch âm dương để tìm ngày phù hợp. Dưới đây là một số cách giúp bạn chọn được ngày đẹp đúng nhất.

Thường là những ngày có âm lịch tốt hợp với tuổi của gia chủ, liên quan đến ngày mở cửa, khai trương, và khai trương kinh doanh. Đây là những thời điểm mang lại may mắn và thành công cho việc chuyển đổi bàn thờ gia tiên.

Ta có thể chọn ngày đại cát hoặc tiểu cát theo tuổi của gia chủ, cụ thể như sau:

– Ngày Đại Cát hay còn được gọi là ngày Can sinh Chi: Đây là ngày có vai trò quan trọng trong việc tiến hành đại sự. Ta có thể lấy ví dụ các ngày như: Canh Tý, Đinh Sửu, Nhâm Dần, Quý Mão, Bính Thìn, Ất Tỵ, Giáp Ngọ, Đinh Mùi, Mậu Thân, Kỷ Dậu, Bính Tuất, Tân Hợi.

– Ngày Tiểu Cát hay còn được gọi là ngày Chi sinh Can: Đây cũng là các ngày tốt, có thể tiến hành các việc lớn. Ta có thể lấy ví dụ các ngày Tiểu Cát như: Giáp Tý, Mậu Ngọ, Bính Dần, Đinh Mão, Nhâm Tý, Tân Mùi, Tân Hợi, Nhâm Thân, Quý Dậu, Canh Tuất, Canh Thìn, Tân Sửu.

Tuy nhiên, việc lựa chọn ngày tốt cũng ảnh hưởng bởi tuổi của gia chủ và các mùa trong năm, cụ thể như sau:

 •  Từ Lập Xuân đến trước Lập Hạ thì ngày đẹp là: Nhâm Dần, Quý Mão.
 •  Từ Lập Hạ đến trước Lập Thu thì ngày tốt là: Ất Tý, Giáp Ngọ.
 •  Từ Lập Thu đến trước Lập Đông thì ngày có nhiều sinh khí tốt là: Mậu Thân, Kỷ Dậu.
 • Từ Lập Đông đến trước Lập Xuân ngày cát là: Canh Tý, Tân Hợi.

Ngoài ra, khi đã lựa chọn được ngày tốt, gia chủ cần xem giờ đẹp để lập bàn thờ. Có như vậy, mọi việc mới suôn sẻ, viên mãn và thành công.

Lưu ý: Tránh những ngày xấu, như ngày tam tai, ngày cô hồn, hay những ngày mà theo quan niệm dân gian không nên tiến hành các việc quan trọng, như tang lễ, cưới hỏi, hoặc chuyển bàn thờ.

Chọn ngày đẹp để chuyển Bàn Thờ Gia Tiên sang nhà mới
Thiết kế không gian thờ gia tiên hiện đại 

Cách xem ngày tốt lập bàn thờ vừa không được phạm phải hạn tam tai, vừa phải hợp với tuổi của gia chủ. Nếu muốn nắm rõ ngày giờ tốt trong tháng, cách dễ nhất là xem lịch vạn niên. Hoặc để chắc chắn hơn gia chủ nên nhờ đến sự tư vấn của các thầy phong thủy hoặc những người có nhiều kinh nghiệm trong việc xem ngày tốt.

3. Lợi ích của việc chọn ngày chuyển bàn thờ gia tiên đúng lúc

Chọn ngày đúng lúc để chuyển bàn thờ gia tiên mang lại nhiều lợi ích cho gia đình, ngoài những thay đổi về không gian thờ linh thiêng, bàn thờ cũng mang lại sự thay đổi trong kết nối hòa hợp giữa các thành viên trong gia đình và sinh khí dồi dào cho gia đạo. 

 • Tăng may mắn: Ngày chuyển bàn thờ đúng thời điểm và tâm linh sẽ mang lại sự may mắn và thuận lợi cho gia đình.
 • Bình an và hạnh phúc: Khi tôn trọng và quan tâm đến các nghi lễ tâm linh, gia đình cảm nhận được sự bình an và hạnh phúc trong không gian sống của mình.
 • Kết nối với tổ tiên: Việc chuyển bàn thờ gia tiên đúng thời điểm giúp gia đình duy trì và củng cố mối kết nối tâm linh với ông bà tổ tiên, mang lại sự ủng hộ và bảo vệ.
Chọn ngày đẹp để chuyển Bàn Thờ Gia Tiên sang nhà mới
Tham khảo ngày tốt, xấu để chuyển bàn thờ tránh những điều không may

4. Lưu ý và kiêng kị khi chuyển bàn thờ gia tiên

 • Bàn thờ phải được bố trí cân đối, gọn gàng, sạch sẽ và không quá nhiều vật phẩm dư thừa.
 • Đợi cho hương cháy hết mới có thể mang di chuyển sang bàn thờ gia tiên mới
 • Gia chủ cũng cần lưu ý đến việc chọn giờ tốt, hướng tốt để đặt bàn thờ, tránh những vị trí cấm kị trong nhà.
 • Nên xin quẻ âm dương khi chuyển bàn thờ.

Để tìm hiểu thêm về những thông tin bàn thờ gia tiên đẹp phù hợp với kích thước gia đình, bạn có thể xem thêm tham khảo thêm tại đây.

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, để biết thêm thông tin chính xác, bạn nên tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia, thầy bà trong lĩnh vực.

Tham khảo 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *