Bật mí kích thước chuẩn của các loại bàn thờ theo phong thủy

Từ xưa đến nay, việc thờ cúng đối với văn hóa của người Việt là vô cùng quan trọng. Người ta tin rằng các yếu tố tâm linh có khả năng tác động trực tiếp đến cuộc sống dương gian. Chính vì thế mà các vấn đề liên quan tới thờ cúng đều được đặc biệt quan tâm và tuân thủ. Trong đó, kích thước bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật, bàn thờ treo tường hay bàn thờ Thần Tài Thổ Địa là một yếu tố không thể bỏ qua.
Bạn có nghe tới kích thước bàn thờ theo lỗ ban? Đây là khái niệm còn khá xa lạ đối với nhiều người, nhưng trong phong thủy lại rất thông dụng. Với bài viết bài, Bàn thờ Đà Nẵng xin phép chia sẻ chi tiết cho các bạn kích thước chuẩn của các loại bàn thờ. Bên cạnh đó sẽ giải thích cặn kẽ lý do vì sao bàn thờ lại có chiều dài, rộng, cao như vậy.
Bật mí kích thước chuẩn của các loại bàn thờ theo phong thủy
Bật mí kích thước chuẩn của các loại bàn thờ theo phong thủy

1. Tại sao phải chọn kích thước bàn thờ chuẩn?

 

Thờ cúng đã trở thành một nét văn hóa đẹp trong cuộc sống của người Đông Nam Á nói chung và người Việt Nam nói riêng. Giờ đây, hầu như trong gia đình nào cũng đều có nơi để bày tỏ tấm lòng của gia chủ đối với thần linh, tổ tiên. Đó có thể là bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật hay bàn thờ Thần Tài Thổ Địa,…
Những đồ thờ cúng này luôn phải trang nghiêm, sạch sẽ. Cách bày trí, kích thước bàn thờ chuẩn đều bắt buộc tuân theo các quy tắc nhất định. Tức phải đúng phong thủy chứ không thể tùy tiện muốn bày trí như thế nào cũng được, muốn kích thước bàn thờ dài rộng cao thế nào cũng được.
Riêng với kích thước bàn thờ, các con số đều có ý nghĩa riêng. Có những kích thước mang tới phúc đức may mắn. Nhưng cũng có những con số trong thiết kế đồ thờ cúng lại bị cho là xui xẻo, tai họa,…
Chính vì thế, lựa chọn kích thước bàn thờ phải thật cẩn thận. Trong vấn đề này, người ta thường dùng thước lỗ ban để đo đạc, lựa chọn kích thước bàn thờ phong thủy. Vậy thước lỗ ban là gì? Và có ý nghĩa gì trong việc xác định kích thước bàn thờ chuẩn? Hãy cùng Bàn thờ Đà Nẵng giải đáp chi tiết trong mục dưới.
Bật mí kích thước chuẩn của các loại bàn thờ theo phong thủy
 Tại sao phải chọn kích thước bàn thờ chuẩn?
 

2. Kích thước bàn thờ theo thước lỗ ban là gì?

Bật mí kích thước chuẩn của các loại bàn thờ theo phong thủy
Kích thước bàn thờ theo thước lỗ ban là gì?
Thước lỗ ban được cho là một sáng tạo của ông tổ nghề mộc người Trung Quốc tên Lỗ Ban. Hiện nay, thước lỗ ban chuyên dùng để đo đạc trong việc xây dựng, thiết kế chuẩn phong thủy. Loại thước này khá đặc biệt, vì ngoài chiều dài bình thường còn phân định các khoảng màu tương ứng với sự tốt xấu để người đo có thể lựa chọn cho phù hợp với mong muốn của mình.
Tuy nhiên bạn cần lưu ý, thước lỗ ban gồm có 3 loại với 3 mục đích khác nhau:
• Thước lỗ ban 52,2cm (thông thủy): Chuyên dùng để đo các khoảng rỗng thông thủy như: Cửa chính, cửa sổ, chiều cao tầng, giếng trời,…
•  Thước lỗ ban 42,9cm (dương trạch): Chuyên dùng để đo các khối đặc, các đồ đạc nội thất trong nhà như giường, tủ, bếp, bậc thang,…
•  Thước lỗ ban 38,8cm (âm trạch): Chuyên dùng để đo kích thước của các đồ vật liên quan yếu tố âm như mồ mả, bàn thờ, tủ thờ,…
Trong phạm vi bài viết này, thì thước lỗ ban dùng để đo kích thước bàn thờ sẽ là loại 38.8 cm. Để ngắn gọn, nhiều người còn gọi là thước lỗ ban 39 cm. Do đó, nếu có nhu cầu mua thước lỗ ban để sử dụng, bạn cần nói rõ với người bán để chọn mua được loại thước lỗ ban phù hợp. Thông thường thì thước lỗ ban hiện nay sẽ gom chung loại 38,8cm và 42,9 cm.
Ngày xưa thước lỗ ban thường là thước cứng, nhưng hiện nay bạn có thể dễ dàng sử dụng vì thước được tích hợp vào dạng thước rút có chiều dài đa dạng như 5 mét, 7 mét, 10 mét.

3. Thước lỗ ban có ý nghĩa phong thủy gì?

Trên thước lỗ ban 38,8cm thường được chia thành 10 cung lớn, mỗi cung dài 38,8mm, bao gồm 6 cung tốt (Đinh, Vượng, Nghĩa, Quan, Hưng, Tài) và 4 cung không tốt (Hại, Khổ, Tử, Thất). Trong mỗi cung này lại được chia thành 4 cung nhỏ nữa, mỗi cung nhỏ dài khoảng 9,7 mm với các ý nghĩa tốt xấu riêng. Khi dùng thước lỗ ban, người ta thường canh vào những khoản cung màu đỏ để gặp may mắn, phù hợp với mong muốn. Đó là lý do mà bạn thường thấy trong xây dựng, các kích thước thường có số lẻ chứ không chẵn.
Dưới đây là ý nghĩa tốt xấu của mỗi cung trên thước lỗ ban dùng để đo bàn thờ:
• Cung Đinh:
– Phúc tinh: Người đem tới may mắn
– Cấp đệ (hay Đỗ đạt): Chuyện thi cử suôn sẻ, đỗ đạt
– Tài vượng: Được tiền tài, tiền của
– Đăng khoa: Thi đỗ
• Cung Hại:
– Khẩu thiệt: Lời nói đem tới tai họa
– Lâm bệnh: Mang bệnh
– Tử tuyệt: Đoạn tuyệt con cháu
– Họa chí (hay Tai chí): Tai họa bất ngờ ập tới
• Cung Vượng:
– Thiên đức: Đức của trời
– Hỷ sự: Có chuyện vui
– Tiến bảo: Có tiền của đến
– Nạp Phúc (hay Thêm phúc): Phúc lộc đến
• Cung Khổ:
– Thất thoát: Tiền tài thâm hụt
– Quan quỷ: Gặp phải kiện tụng, tranh chấp
– Kiếp tài: Bị cướp mất tiền của
– Vô tự: Không con nối dõi
• Cung Nghĩa:
– Đại cát: Chuyện lành
– Tài vượng: Tiền của dồi dào
– Lợi ích (hay Ích lợi): Gặp chuyện lợi
– Thiên khố: Của trời cho
• Cung Quan:
– Phú quý: Tiền tài giàu có
– Tiến bảo: Được của quý
– Tài lộc (hay Hoạnh tài): Có nhiều tiền tài
– Thuận khoa: Đỗ đạt
• Cung Tử:
– Ly hương: Xa quê
– Tử biệt: Chia xa mất mát.
– Thoát đinh: Mất con trai.
– Thất tài: Mất tiền bạc của cải
• Cung Hưng:
– Đăng khoa (hay Đông khoa): Đỗ đạt trong thi cử
– Quý tử: Người con ngoan ngoãn.
– Thêm đinh: Thêm con trai
– Hưng vượng: Giàu có
• Cung Thất:
– Cô quả: Lẻ loi cô đơn
– Lao chấp: Bị vướng tù đày
– Công sự: Gặp rắc rối liên quan chính quyền
– Thoát tài: Mất mát tiền bạc
• Cung Tài:
– Nghinh phúc: Đón phúc tới
– Lục hợp: 6 thứ đều tốt
– Tiến bảo: Đón tiền của tới
– Tài đức: Tiền tài và phúc đức
Bật mí kích thước chuẩn của các loại bàn thờ theo phong thủy
Thước lỗ ban có ý nghĩa phong thủy gì?

4. Hướng dẫn tra cứu thước lỗ ban 

Để tra cứu thước lỗ ban, hiện nay có 2 cách:
Thứ nhất: Dựa vào ghi chú trực tiếp trên cây thước rút lỗ ban
Mới đầu nhìn sẽ hơi rối, nhưng nếu nắm được các nguyên tắc nêu trên thì bạn sẽ dễ dàng đo được kích thước bàn thờ đẹp theo thước lỗ ban. Tức chọn những khoảng số màu đỏ biểu thị cho điều tốt.
Thứ 2: Sử dụng các phần mềm online
Hiện nay, có nhiều phần mềm online giúp bạn xác định kích thước dựa theo thước lỗ ban. Bạn chỉ cần nhập số cm mong muốn vào, phần mềm sẽ hiển thị kết quả tốt xấu. Tuy nhiên cách này thì hơi bất tiện và buộc bạn phải có thiết bị máy tính hay điện thoại.

5. Tổng hợp các kích thước bàn thờ theo lỗ ban 38.8cm

Dưới đây là kích thước thông dụng của một số loại bàn thờ theo thước lỗ ban. Tùy vào mục đích của mình mà bạn lựa chọn kích cỡ bàn thờ cho phù hợp.

5.1. Kích thước bàn thờ treo tường theo phong thủy

Loại bàn thờ này gọn gàng, dễ bố trí, dành cho những gia đình có không gian không quá rộng.
• Kích thước bàn thờ treo tường nhỏ nhất dài 81cm (tượng trưng cho Tài Vượng) và sâu vào 48cm (tượng trưng Hỷ Sự)
• Kích thước bàn thờ treo tường thông dụng dài 88cm (tượng trưng cho Tiến Bảo) và sâu vào 48cm (tượng trưng Hỷ sử)
• Kích thước bàn thờ treo tường trung bình dài 95cm (tượng trưng cho Tài Vượng) và sâu vào 49.5 cm (cũng tượng trưng cho Tài Vượng)
• Kích thước bàn thờ treo tường trung bình dài 95cm (tượng trưng cho Tài Vượng) và sâu vào 56cm (cũng tượng trưng cho Tài Vượng)
• Kích thước bàn thờ treo tường loại lớn dài 107cm (tượng trưng cho Quý Tử) và sâu vào 61cm (tượng trưng cho Tài Lộc)
 

5.2. Kích thước bàn thờ Phật tại gia

Bàn thờ Phật tại gia thường được ưa chuộng là loại bàn thờ treo như trên. Nhưng nếu gia chủ có điều kiện và không gian sống đủ rộng có thể dùng bàn thờ đứng.
Kích thước bàn thờ Phật tại gia cũng sẽ tương tự như kích thước bàn thờ treo tường với các thông số như:
• Dài 81cm x rộng 480cm
• Dài 88cm x rộng 48cm
• Dài 95cm x rộng 49.5cm
• Dài 95cm x rộng 56 cm
• Dài 107cm x rộng 61cm
Thông thường, bàn thờ Phật tại gia loại nhỏ chỉ để được bát hương và mâm đồ cúng. Dạng này thích hợp cho kích thước bàn thờ chung cư mini hoặc không gian sống không quá rộng.
Để tăng sự trang nghiêm thì hiện nay nhiều gia chủ thường chọn kích thước bàn thờ Phật loại trung bình hoặc lớn để có để bày trí được đầy đủ vật phẩm thờ cúng như bát hương, lọ hoa, mâm ngũ quả, kỷ chén thờ,…

5.3. Kích thước bàn thờ gia tiên

Bàn thờ gia tiên thường là bàn thờ đứng. Do đó ngoài chiều rộng và dài, thì chiều cao đặc biệt được quan tâm.
Chiều cao của bàn thờ đứng gia tiên hiện nay phổ biến là 127cm (thuộc cung Vượng – Tiến bảo, tức là nghênh tiền của đến) hoặc 117 cm (thuộc cung Đinh – Phúc Tinh, tức có người mang may mắn tới). Chiều cao bàn thờ này vừa phải, có ý nghĩa tốt về phong thủy, thể hiện sự tôn nghiêm và cũng tiện lợi cho quá trình bày biện đồ lễ, lau chùi, dọn dẹp.
Chiều dài và chiều rộng bàn thờ gia tiên gợi ý như sau:
• Nếu không gian sống nhỏ, có thể chọn bàn thờ chiều dài 107cm, chiều rộng (tức chiều sâu) lý tưởng khoảng 48 cm hoặc hơn một chút (lưu ý không quá 61cm vì sẽ mất cân đối).
• Kích thước tủ thờ dài 127cm hoặc 133 cm nhỏ gọn sẽ tương ứng với chiều rộng 61cm hoặc 67 cm.
• Không gian sống trung bình thích hợp với kích thước bàn thờ gia tiên loại chiều dài 148 cm, 153 cm, 167 cm, chiều rộng 61cm, 67 cm hoặc 69 cm.
• Với ngôi nhà có diện tích lớn, muốn không gian thờ cúng trang trọng thì chọn kích thước bàn thờ đứng có chiều dài 175cm, 193cm, tương ứng với chiều rộng 81cm, 87 cm, 88 cm hay 89 cm.
• Kích thước bàn thờ 3 tầng (hay kích thước bàn thờ tam cấp) cũng sẽ là các con số như trên, nhưng theo nguyên tắc tầng trên nhỏ hơn tầng dưới. Dạng bàn thờ này thích hợp cho các ngôi nhà có không gian thờ cúng thực sự lớn và trang nghiêm.

5.4. Kích thước bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa

Không chỉ được thờ tại gia, hiện nay nhiều đơn vị kinh doanh cũng bày trí bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa để cầu mong làm ăn phát đạt, thuận buồm xuôi gió. Kích thước bàn thờ Ông Địa, Thần Tài vì thế cũng rất đa dạng theo nhu cầu người dùng như:
• Kích thước bàn thờ ông Địa, Thần Tài loại nhỏ: Dài 40cm x rộng 48cm x cao 68cm, tượng trưng cho Hỷ sự và Thêm Đinh
• Kích thước bàn thờ Thần Tài Thổ Địa loại vừa: Dài 61cm x rộng 61cm x cao 88cm, tượng trưng cho Hoạnh Tài, Tiến Bảo.
• Kích thước bàn thờ Thần Tài Thổ Địa loại tầm trung: Dài 68cm x rộng 68cm x cao 108cm, tượng trưng cho Thêm Đinh, Hưng Vượng.
• Kích thước bàn thờ Thần Tài Thổ Địa loại lớn: Dài 81cm x rộng 81cm x cao 108cm, tượng trưng cho Đăng Khoa, Hưng Vượng.

5.5 Kích thước bàn thờ ông Táo theo phong thuỷ

• Kích thước Sâu 48cm x 48 cm: Đây là kích thước phổ biến nhất
• Kích thước sâu 48cm x 68 cm: Trường hợp đặt 1 đến 2 bát hương.
• Kích thước Sâu 48cm x 88 cm: Phù hợp cúng 3 đến 4 bát hương.

6. Những lưu ý khi chọn kích thước bàn thờ

– Các con số của kích thước bàn thờ phải là những cung tốt (màu đỏ) trên thước lỗ ban
– Kích thước bàn thờ vừa phải tuân thủ quy tắc lỗ ban, vừa phải cân đối hài hòa, tiện lợi cho người dùng
– Cần lựa chọn bàn thờ có kích thước phù hợp với không gian sống. Kích thước bàn thờ chung cư nhỏ nên là loại treo tường vừa phải, trong khi các gian nhà lớn cần có bàn thờ đủ rộng. Tránh không gian nhỏ nhưng lại để bàn thờ quá lớn hay nhà lớn nhưng bàn thờ quá nhỏ sẽ gây mất thẩm mỹ.
– Hầu như hiện nay các đơn vị bán đồ thờ cúng, tủ thờ đều đo đạc kích thước bàn thờ chuẩn phong thủy nên bạn cũng không cần quá lo lắng. Trừ trường hợp bạn muốn chọn kích thước bàn thờ hợp tuổi thì mới phải lưu tâm nhiều tới việc đo đạc bằng thước lỗ ban.
Văn hóa của người Việt vô cùng đa dạng. Thật thú vị khi hiểu được thước lỗ ban là gì, và nguyên tắc đo đạc kích thước bàn thờ theo thước lỗ ban. Nếu bạn đang có ý định mua một chiếc bàn thờ về phục vụ việc thờ cúng, thì Bàn thờ Đà Nẵng mong rằng một số kiến thức trên sẽ giúp bạn chọn được kích thước bàn thờ phù hợp nhất với gia đình của mình và mang ý nghĩa tốt đẹp nhất.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *