Bàn thờ nhị cấp là gì? Cách bố trí bàn thờ nhị cấp chuẩn phong thủy may mắn, bình an

Bàn thờ là nơi lưu giữ giá trị truyền thống của nét phong tục thờ cúng đẹp đẽ của người Việt, đây như là một lòng kính trọng và tôn quý đến thế hệ đi trước. Ngày nay, bàn thờ đã nâng cấp sang phiên bản thiết kế truyền thống kết hợp hiện đại. Bật mí những ý tưởng cho sự khai mở này chính là mang sự tiện lợi và tiết kiệm cho nhiều gia chủ khi có nhu cầu sử dụng nhiều bàn thờ. Vậy bàn thờ nhị cấp là gì? Cách bố trí bàn thờ nhị cấp tại nhà như thế nào? Cùng Bàn thờ Đà Nẵng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây nhé.

Bàn thờ nhị cấp là gì?

Bàn thờ nhị cấp chính là bàn thờ có 2 cấp hoặc 2 tầng. Bộ bàn thờ được thiết kế thêm một tầng ở phía trên mặt bàn thờ, cấp thờ này được tách rời và diện tích nhỏ vừa lọt lòng với bàn. Mặt trước của phần yếm được chạm khắc thêm các chi tiết hoa văn nổi bật giống với bàn chính nhằm cân đối 2 phần tạo tính thẩm mỹ cho không gian thờ.

Bàn thờ nhị cấp là gì? Cách bố trí bàn thờ nhị cấp chuẩn phong thủy may mắn, bình an
Bàn thờ nhị cấp là gì?

Cấu tạo của bàn thờ nhị cấp gồm những gì?

Bàn thờ nhị cấp gồm có 3 phần chính sau:

– Phần chân bàn thờ: Gồm 4 chân trụ đứng hoặc chân quỳ (các loại chân bàn phổ biến). Tùy theo thiết kế của kiến trúc ngôi nhà, các mẫu bàn thờ được thiết kế theo các chân bàn khác nhau.

– Phần cổ bàn thờ: phần này còn được gọi là yếm của bàn thờ, đoạn nối tiếp giữa phía trên chân bàn thờ. Các hoa văn được chạm khắc thường dùng  các hình ảnh truyền thống như tứ linh, ngũ phúc, tứ quý, mai điểu, triện sen, triện cúc… Một số mẫu khác, có thể được cải tiến thêm ngăn kéo hoặc giá cỗ để tăng thêm không năng sử dụng cho bàn thờ.

– Phần mặt bàn: phần mặt bàn phẳng dùng để bày biện đồ thờ, đồ lễ. Gồm có 1 phần mặt bàn chính, 1 phần là cấp rời, kết hợp như vậy vừa tiết kiệm không gian mà còn thực hiện đúng trình tự thần linh thờ trong tư gia.

Để so sánh hai mẫu bàn thờ truyền thống và nhị cấp, thì bàn thờ nhị cấp có ưu điểm nổi bật hơn đó chính là gói gọn không gian thờ tiện nghi hơn với một bộ phận đơn giản chính là cấp thờ. Không chỉ vậy, bàn thờ nhị cấp còn giúp gia chủ chia bài trí việc cúng bái đúng văn hóa tín ngưỡng hơn. Có sự phân chia vai vế rõ ràng trong việc sắp lễ cúng bái cũng như các lễ nghi cần thiết trong việc thờ tự. Tránh việc phạm thượng, bất kính với Thần, Phật.

Bàn thờ nhị cấp là gì? Cách bố trí bàn thờ nhị cấp chuẩn phong thủy may mắn, bình an
Cấu tạo của bàn thờ nhị cấp gồm những gì?

Xem thêm: +159 Mẫu bàn thờ nhị cấp hiện đại được thực hiện bởi Bàn thờ Đà Nẵng.

Kích thước chuẩn phong thủy của bàn thờ nhị cấp là bao nhiêu?

Trong phong tục thờ cúng, bàn thờ nhị cấp phải được thiết kế với kích thước chuẩn theo thước lỗ ban. Thông thường sẽ sử dụng thước lỗ ban 39cm, đây là loại thước dùng để do kích thước âm phần, mồ mả và đồ nội thất. Mỗi con số dại diện cho các cung tốt và xấu, mỗi cung có khoảng dài là 0.039cm. Trên thước sẽ có 8 cung là biến thể của đồ hình bát quái, sắp xếp tuần tự theo chiều dọc.

Dựa theo đó, kích thước bàn thờ nhị cấp chuẩn phong thủy phải thuộc 4 cung tốt là Nghĩa, Tài, Bản và Quan. Theo quan niệm, đây là những cung tài lộc, phú quý và bình an. Giúp gia đạo yên ấm, công danh tài lộc đạt được như ý muốn.

Ngoài các cung tốt, gia chủ cần tránh chọn kích thước bàn thờ 2 tầng rơi vào các cung Bệnh, Nạn, Ly, Hại. Nếu kích thước bàn thờ rơi vào các cung này sẽ xảy ra ốm đau, xui xẻo, bệnh tật, hao tốn tiền bạc,…

Cụ thể, một số kích thước bàn thờ nhị cấp đẹp gia chủ có thể tham khảo lựa chọn là:

  • Bàn thờ cấp 1: chiều dài 197 cm x chiều rộng 87 cm x chiều cao 127 cm hoặc chiều dài 217 cm x chiều rộng 107 cm x chiều cao 127 cm
  • Bàn thờ cấp 2 chiều dài 107 cm x chiều rộng 67 cm x chiều cao 47 cm
Bàn thờ nhị cấp là gì? Cách bố trí bàn thờ nhị cấp chuẩn phong thủy may mắn, bình an
Kích thước chuẩn phong thủy của bàn thờ nhị cấp là bao nhiêu?

Ngoài ra, cũng còn rất nhiều kích thước bàn thờ nhị cấp đẹp khác để mọi người có thể lựa chọn tùy thuộc vào diện tích và quỹ không gian phòng thờ của gia đình. Để lựa chọn được kích thước chuẩn nhất, gia chủ hãy tham khảo sự tư vấn của các chuyên gia của Bàn thờ Đà Nẵng có kinh nghiệm về phong thủy đồ thờ hoặc những người chuyên nghiên cứu phong thủy. 

Cách bày trí bàn thờ nhị cấp hợp phong thủy tại tư gia

Bàn thờ nhị cấp không đơn giản chỉ là một nơi để đồ thờ mà nơi đây là một nơi tụ sinh khí của đấng linh thiêng trong ngôi nhà, vì vậy việc đặt tại một vị trí tốt và trang nghiêm là điều đáng chú trọng. Lựa chọn một nơi đặt bàn thờ phù hợp phong thủy sẽ mang đến cho gia chủ những điều an lành và may mắn. Cụ thể, bàn thờ nhị cấp được bài trí theo nguyên tắc sau:

– Bậc phía trên: Đây là bậc cao nhất của bàn thờ, được dùng là nơi đặt bát hương thờ Đức Phật. Đây, hay di ảnh của tổ tiên, nên đặt ở ví trí này vì Phật là bậc tối cao trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt theo Đạo Phật. Tùy vào tín ngưỡng của mỗi gia đình sẽ đặt những linh vị khác nhau. 

– Bậc thứ 2: Đây là nơi bài trí các bát hương, đồ thờ, lễ vật và các vật phẩm khác. Các vật phẩm thờ cúng cần có đầy đủ vật đại diện theo ngũ hành, bao gồm Kim (là những vật thờ bằng kim loại), Mộc (bàn thờ bằng chất liệu gỗ), Thủy (là các lọ hoa, chén nước), Hỏa (là lửa được thắp từ nến hoặc đèn cầy), Thổ (tro hoặc cát trong các bát hương trên bàn thờ).

Bàn thờ nhị cấp là gì? Cách bố trí bàn thờ nhị cấp chuẩn phong thủy may mắn, bình an
Cách bày trí bàn thờ nhị cấp hợp phong thủy tại tư gia

Ngoài ra, vì bàn thờ gia đình mang tính Dương nên gia chủ luôn luôn phải ghi nhớ rằng, bàn thờ cần được đặt ở vị trí trang nghiêm, thanh tịnh và khô thoáng nhất. Tuy nhiên, cần tránh sự chiếu sáng trực tiếp của ánh nắng mặt trời vì điều này sẽ làm ảnh hưởng đến phong thủy của gia đình.

Bên cạnh đó, bạn cần tránh những điều sau đây nếu không muốn gia đình gặp xui rủi, tai họa:

  • Không đặt bàn thờ gần nhà tắm hoặc nhà vệ sinh
  • Không đặt phòng thờ trong phòng ngủ
  • Không đặt phòng thờ ngược hướng nhà
  • Không để ánh sáng và gió rọi thẳng vào phòng thờ
  • Không đặt phòng thờ nhìn hướng Ngũ Quỷ 

Qua bài viết trên đây, chắc hẳn bạn đọc đã hiểu rõ hơn về bàn thờ gia tiên nhị cấp,bàn thờ gia tiên tam cấp và ý nghĩa tâm linh của sản phẩm đối với không gian thờ cúng của mỗi gia đình. Hy vọng với những thông tin của Bàn thờ Đà Nẵng chia sẻ đã giúp mọi người lựa chọn và bài trí bàn thờ nhị cấp phù hợp hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *