Thủ tục cúng nhập trạch nhà mới chuẩn phong thủy | Lễ Nhập Trạch

Lễ cúng về nhà mới, hay còn gọi là lễ nhập trạch, là dịp để báo cáo và tôn vinh các bề trên cũng như Thổ địa, các thần linh ủng hộ và bảo vệ cho cuộc sống mới của gia đình. Được xem là một trong những lễ cúng quan trọng và tinh tế nhất, lễ cúng về nhà mới rất quan trọng mà mỗi gia chủ nên dành thời gian tìm hiểu và chuẩn bị kỹ lưỡng, để thực hiện mọi bước lễ phép đúng theo truyền thống. Hãy cùng Bàn thờ Đà Nẵng tìm hiểu chi tiết về lễ cúng nhập trạch nhà mới trong bài viết này nhé!

1.Ý nghĩa của lễ nhập trạch nhà mới là gì?

Thủ tục cúng nhập trạch nhà mới chuẩn phong thủy | Lễ Nhập Trạch
Ý nghĩa của lễ nhập trạch nhà mới là gì?

Lễ nhập trạch là một trong những nghi lễ truyền thống quý báu của người Việt, đã được tồn tại và lưu truyền qua hàng ngàn năm lịch sử. Theo quan niệm cổ xưa, mỗi vùng đất đều có linh thổ và thần linh trông nom, bảo vệ cuộc sống của những người sinh sống tại đó. Việc thực hiện lễ cúng là cách để gia chủ thông báo và mời gọi sự che chở của các thần linh và linh thổ, nhằm tạo ra một sự khởi đầu mới an lành và may mắn cho cuộc sống mới của mình.

Lễ cúng về nhà mới không chỉ là việc quan trọng để báo cáo với tổ tiên, ông bà đã khuất mà còn mang ý nghĩa sâu sắc trong việc tiễn những vong hồn đang trú ngụ ở đất đai này ra đi. Qua nghi lễ này, chúng ta mong muốn loại bỏ tà khí, những điều xấu xa còn vương vấn trong ngôi nhà mới, đảm bảo rằng không gian sống mới sẽ không ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của gia đình. Đây là cách để tôn vinh quá khứ, thanh lọc không gian mới, và mở ra một khởi đầu trong sạch và may mắn.

2. Chọn ngày nhập trạch nhà mới

Thủ tục cúng nhập trạch nhà mới chuẩn phong thủy | Lễ Nhập Trạch
Chọn ngày nhập trạch nhà mới

Nhập trạch vào ngày tốt phải hội tụ đầy đủ cả yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa, cũng như phải là ngày hoàng đạo, hợp tuổi với gia chủ. Chỉ khi đáp ứng đầy đủ các yếu tố này, lễ nhập trạch mới mang lại cơ hội phát triển, may mắn và hạnh phúc cho gia đình.

Để chọn ngày nhập trạch nhà chung cư tốt, gia chủ có thể tuân theo các hình thức cơ bản sau:

Chọn ngày tốt theo thầy phong thủy: Nếu không biết xem ngày nào là tốt, gia chủ nên nhờ đến sự tư vấn của thầy phong thủy để tìm ra ngày đại cát, thuận lợi cho việc lễ nhập trạch.

Chọn ngày đẹp theo tuổi: Việc chọn ngày và giờ lễ phải dựa trên ngày tháng năm sinh của gia chủ, phù hợp với tuổi của họ.

Chọn ngày theo giờ hoàng đạo: Việc thực hiện cúng nhập trạch nhà chung cư vào giờ hoàng đạo sẽ mang lại may mắn và thuận lợi.

Bên cạnh đó, theo phong thủy ngũ hành, hướng của nhà ở cũng ảnh hưởng đến việc chọn ngày để thực hiện lễ nhập trạch. Vì vậy, chọn ngày nhập trạch cần phù hợp với hướng của căn hộ để đảm bảo tài vận và vượng khí cho gia đình. Ví dụ, căn hộ hướng Bắc nên tránh ngày Dần, Ngọ, Tuất hệ Hỏa, và tương tự cho các hướng khác. Quan trọng nhất là tôn trọng và tuân theo những nguyên tắc này để mang lại sự viên mãn và an lành cho ngôi nhà mới.

Gia chủ nên tìm hiểu và tránh làm lễ nhập trạch vào các ngày như Tam Nương (3/7/13/18/22/27 âm lịch), ngày Nguyệt Kỵ (5/14/23 âm lịch) và các ngày mồng Một, ngày Rằm.

3. Chuẩn bị mâm lễ cho lễ nhập trạch

Thủ tục cúng nhập trạch nhà mới chuẩn phong thủy | Lễ Nhập Trạch
Chuẩn bị mâm lễ cho lễ nhập trạch

Mâm lễ cúng nhập trạch là bước quan trọng trong việc chuyển đến ngôi nhà mới. Mâm cúng cần được trang bị đầy đủ các lễ phẩm như đồ ăn, hương hoa và ngũ quả. Có thể bày riêng từng loại lễ phẩm này trên ba mâm khác nhau hoặc sắp xếp chúng vào một mâm lớn, tùy thuộc vào sở thích và phong cách của gia đình.

Quan trọng nhất, việc bày trí mâm lễ cúng về nhà mới thể hiện lòng thành của gia chủ. Vì vậy, ngay cả khi có hạn chế về điều kiện tài chính, gia chủ cũng không nên gò ép mình quá nhiều. Quan trọng hơn hết là chuẩn bị mâm lễ theo đúng các thành phần cần thiết và dựa trên tấm lòng thành thành thật là quan trọng nhất.

3.1 Mâm cúng cơm 

Mâm cơm lễ nhập trạch thường được chuẩn bị tùy theo vùng miền cũng như quan niệm thờ cúng của gia chủ. Mâm có thể là mâm cúng mặn hoặc mâm cúng chay tùy theo tâm niệm của mỗi người.

Đối với mâm cúng mặn, những món ăn như gà luộc, thịt luộc, chân giò, heo quay, trứng vịt luộc, xôi, chè, cháo… thường được chuẩn bị. Trong khi đó, mâm cúng chay sẽ bao gồm những món như đậu hũ hấp, rau củ xào, canh sup chay, xôi đậu, chè…

Ngoài các món ăn, gia chủ cũng cần chuẩn bị thêm 3 chén rượu, 3 chén trà và 3 điếu thuốc, phần thể hiện tôn kính và biếu dâng đối với người đã mất theo truyền thống Việt Nam.

3.2 Mâm cúng hoa quả

Khi chuẩn bị mâm cúng hoa quả gia chủ cần đảm bảo chuẩn bị đủ 5 loại hoa quả gồm các quả to, căng bóng, với màu sắc bắt mắt và không bị dập hoặc thối nát. Sau khi mua hoa quả về, bạn chỉ cần rửa sạch và xếp chúng lên mâm. 

Ngoài ra, gia chủ nên sắm lễ mâm hoa và vàng mã cho buổi lễ nhập trạch nhà mới như:

  • Trầu cau đã được têm sẵn.
  • Vàng mã cúng nhập trạch: 6 con ngựa đa màu sắc, quần áo, giày, mũ kiếm, mũ áo quan, tào quan, giấy tiền – vàng lá – nến mỗi thứ 5 tập, đặt tại các hướng Đông – Tây – Nam – Bắc – Giữa nhà.
  • Muối, gạo và nước đựng trong ba hũ nhỏ.
  • Hoa tươi: Có thể chọn hoa cúc, hoa hồng và tránh lựa chọn các loại hoa dại.
  • 1 bó hương, 1 cặp nến.

Một số đồ lễ khác cần chuẩn bị bao gồm: 

  • Bếp gas mini hoặc than được đặt ở chính giữa cửa lúc mọi người bước vào nhà
  • Chuẩn bị bếp, ưu tiên bếp có ánh lửa: bếp gas, bếp từ, bếp than…
  • Chiếu hoặc nệm đang sử dụng
  • Mỗi thành viên trong gia đình cầm theo 1 vài vật phẩm như: gạo, muối, vàng, tiền bạc, bếp than, bếp gas chứ không được đi tay không tới.

4. Văn khấn, bài cúng nhập trạch nhà mới

Văn khấn lễ nhập trạch thông thường sẽ gồm 2 phần chính là văn khấn thần linh và văn khấn gia tiên. Văn khấn lần linh sẽ được đọc trước, sau đó mới đọc bài cúng nhập trạch chung cư gia tiên.

Thủ tục cúng nhập trạch nhà mới chuẩn phong thủy | Lễ Nhập Trạch
Văn khấn, bài cúng nhập trạch nhà mới

4.1 Bài văn khấn nhập trạch đến các vị Thổ địa thần linh

“Nam mô a di đà Phật! (đọc 3 lần)

Con xin kính lạy chín phương Trời, cùng Chư Phật mười phương. Kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ và chư vị Tôn thần.

Con xin kính lạy Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân, tất cả các vị thần linh cai quản xứ này.

Con tên là:………………………, tuổi mệnh (ví dụ: Quý Dậu 1993,…)

Hôm nay nhân ngày lành tháng tốt, ngày….. tháng…. năm…. (nhằm  ngày ….. tháng…. năm…. âm lịch), con sắm sửa lễ vật, hương quả trầu cau bày lên trước án, xin kính cẩn tâu trình đến chư vị thần linh:

Các vị Thần linh

Thông minh chính trực

Giữ ngôi tam thai

Nắm quyền tạo hoá

Thể đức hiếu sinh

Phù hộ dân lành

Bảo vệ sinh linh

Nêu cao chính đạo.

Gia đình của chúng con vừa chuyển đến căn hộ số …. tầng …. tòa nhà …. chung cư… Nay mọi việc viên mãn, mọi sự hoàn thành, chọn được ngày lành tháng tốt nên cúi mong chư vị Thần linh tề tựu thụ hưởng lễ vật, cho chúng con được nhập trạch vào căn hộ mới, sau đó lập bát hương thờ cúng thần linh.

Cũng xin các vị thần anh minh cho chúng con được rước vong linh gia tiên của chúng con về căn hộ mới để thờ phụng.

Cầu xin được thần linh chứng giám, gia ân tác phúc, phù hộ độ trì cho gia đình làm ăn phát đạt, an ninh, khang thái, cuộc sống an lành,

Tín chủ cũng xin thành tâm được mời những hương linh phảng phất, các vong hồn không nơi nương tựa quanh đây đến thụ hưởng lễ vật. Mong được phù trì ăn nên làm ra, cuộc sống an lạc, gia đạo thuận hòa, phòng tránh được những điều xui rủi.

Chúng con dù lễ bạc nhưng tâm thành, xin cúi đầu kính lễ, cúi mong được thần linh chứng giám.

Cẩn cáo!

Nam mô a di Đà Phật! (đọc 3 lần)”

4.2 Bài văn khấn nhập trạch đến các vị Tổ tiên

Nam mô a di Đà Phật! (đọc 3 lần)

Con xin kính lạy LIỆT TỔ LIỆT TÔNG… (họ của ông bà, tổ tiên) GIA TẠI THƯỢNG

Kính lạy CỬU HUYỀN THẤT TỔ NỘI NGOẠI GIA TIÊN LINH.

Con tên là… 

Hôm nay ngày lành tháng tốt, là ngày……tháng.…. năm…… (nhằm ngày…tháng…năm…âm lịch)

Chúng con vừa dọn đến căn hộ số …. tầng …. tòa nhà …. chung cư….

Nhờ ân phúc của tổ tiên, ông bà phù hộ mà gia đình đã tạo dựng được nơi ở mới. Hôm nay chúng con đã sắm sửa lễ vật, hoa quả hương nhang, trầu cau, xin thành tâm thắp nén nhang dâng lên án thờ. Kính cẩn cầu xin tổ tiên, chư vị hương linh nội ngoại chứng giám cho lòng thành, tề tựu về đây thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu được xuất nhập bình an, gia đạo thuận hòa, cuộc sống hưng thịnh, mọi điều bình an mạnh khỏe.

Chúng con cũng xin được rước tổ tiên về căn hộ này để tiếp tục được thờ phụng, hương nhang mỗi ngày, thể hiện chữ hiếu của con cháu.

Lễ bạc tâm thành, chúng con xin được kính lễ, cúi mong tổ tiên chứng giám ưng thuận, thọ cảm ân sâu.

Cẩn cáo!

Nam mô a di Đà Phật! (đọc 3 lần)”

5. Những kiêng kỵ cần tránh trước chi chuẩn bị sang nhà mới 

Không cãi nhau, nói lời xui rủi khi dọn đến nhà mới.

Không lau nhà mới bằng chổi cũ

Không chuyển nhà vào ban đêm

Không nên trễ giờ chuyển nhà

Không đi tay không đến dọn nhà mới

Không được làm rơi vỡ đồ đạc

Bài viết trên là tổng hợp những điều cần chuẩn bị khi về nhà mới, kiêng kị những gì. Để chuyển sang nhà mới bạn cần tìm hiểu những việc nên làm để giúp cuộc sống sau này bình an, may mắn và nhiều tài lộc. Hy vọng thông tin trên sẽ hữu ích đối với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *