Có nên đặt bàn thờ ở tầng 1 không? Nhà ống có bàn thờ nên lưu ý điều gì?

Khi lựa chọn vị trí đặt bàn thờ trong nhà 2 tầng, nhiều gia đình đang đối diện với quyết định giữa việc đặt bàn thờ tại phòng riêng biệt hoặc tại phòng khách ở tầng 1. Cả hai lựa chọn đều có ưu điểm và nhược điểm riêng liên quan đến phong thủy, và để giúp bạn có quyết định chi tiết nhất, hãy cùng Bàn thờ Đà Nẵng tìm hiểu vấn đề này.

➣ Có thể bạn quan tâm:+300 Mẫu bàn thờ đứng dành cho nhà 1 tầng, nhà ống hiện đại nhất

1. Bàn thờ có nên đặt ở tầng 1 không? Có phạm kỵ nguyên tắc phong thủy?

Theo lối kiến trúc phổ biến của Việt Nam, ngôi nhà 1 tầng thường chia thành từng gian nhà nhỏ. Chính vì thế, nơi chính diện cổng nhà sẽ là nơi đặt bàn thờ, còn được gọi là gian nhà chính. Khi các dịp lễ, dịp gặp mặt gia chủ đều tiếp đón khách tại nơi này nên nơi đây được coi là nơi trang nghiêm nhất của gian nhà. 

Có nên đặt bàn thờ ở tầng 1 không? Nhà ống có bàn thờ nên lưu ý điều gì?
Bàn thờ có nên đặt ở tầng 1 không? Có phạm kỵ nguyên tắc phong thủy?

Tuy nhiên, ngày nay các diện tích nhà ở trên phố đã được thu hẹp và không có nhiều không gian sinh hoạt, vậy nên các gia đình lựa chọn xây dựng nhà cao tầng chồng lên nhau giúp tối ưu hóa diện tích. 

Đồng nghĩa với đó là phòng thờ sẽ được dây dựng tại nơi cao nhất của ngôi nhà và không gian riêng tư kín đáo hơn. Trong quan niệm dân gian, vị trí của phòng thờ nên được đặt tại nơi cao nhất của ngôi nhà. Biểu hiện sự tôn kính từ lòng thành của gia chủ đối với tổ tiên, các thần linh.

Ngoài ra, việc đặt bàn thờ ở vị trí cao cũng giúp tránh được những yếu tố phong thủy không tốt, như việc bài vị không được phép nhìn thấy bởi người ngoài hoặc tránh nơi đông người qua lại, từ đó tạo ra môi trường thanh tịnh và trang nghiêm cho không gian thờ cúng.

Có nên đặt bàn thờ ở tầng 1 không? Nhà ống có bàn thờ nên lưu ý điều gì?
Gia chủ có thể lắp phòng thờ ở tầng 1 tại vị trí giữa nhà, hoặc phòng khách của gia đình.

Tuy nhiên, quyết định này cũng cần phải xem xét đến sức khỏe và tính di động của gia chủ, đặc biệt là trong trường hợp nhà có nhiều tầng. Việc lựa chọn vị trí cao nhất có thể đồng nghĩa với việc tăng cường sự thuận tiện trong việc thờ cúng, nhưng cũng cần phải cân nhắc đến khả năng di chuyển và tiện lợi cho thành viên lớn tuổi trong gia đình.

Do vậy, khi đặt bàn thờ trong nhà 2 tầng, việc lựa chọn vị trí cao nhất để sắp xếp ban thờ có thể được xem xét dựa trên sự kết hợp giữa truyền thống văn hóa và tiện ích thực tế trong cuộc sống hàng ngày của gia đình.

Theo đó, gia chủ có thể lắp phòng thờ ở tầng 1 tại vị trí giữa nhà, hoặc phòng khách của gia đình. Vị trí này sễ thu hút những thuận lợi trong kinh doanh và sức khỏe của gia chủ nếu việc thờ tự được thực hiện đầy đủ, đúng nguyên tắc thờ phụng ông bà. Gia đạo sẽ tăng thêm ấm cúng và bình an hơn nếu gia chủ thường xuyên bao sái, lau chùi bàn thờ.

Có nên đặt bàn thờ ở tầng 1 không? Nhà ống có bàn thờ nên lưu ý điều gì?
Trong quan niệm dân gian, vị trí của phòng thờ nên được đặt tại nơi cao nhất của ngôi nhà.

2. Những kiêng kỵ khi đặt bàn thờ trong nhà ống.

Nếu gia chủ không muốn phạm phải tội bất kính, hay phạm phải điều cấm kỵ không đáng tiếc, thì hãy lưu ý những điều sau đây:

– Phòng thờ tuyệt đối không đặt gần nhà vệ sinh, nhà bếp, phòng tắm. Đây là những kiêng kỵ nhất quyết không được phạm khi đặt bàn thờ. 

– Trường hợp gia chủ đặt phòng thờ dưới tầng 1, thì phòng ngủ ở tầng 2 nên kê giường lệch với bàn thờ.

– Phòng thờ không nên có cửa sổ quá rộng sẽ khiến gió lùa vào làm rung chuyển vật phẩm như bát hương,…

– Tránh đặt bàn thờ đối diện với cửa ra vào vì khó tập trung khấn vái và thắp hương.

– Phòng thờ nên làm đơn giản, tiết chế nhưng vẫn sang trọng đễ không quá u ám. 

– Không đặt những đồ vật bừa bãi, không cần thiết trong phòng thờ làm ảnh hưởng đến không gian trang trọng tâm linh này.

– Gia chủ nên lau chùi thường xuyên phòng thờ, thay nước, thay hoa và trái cây tươi hằng tháng. Không được dùng hoa giả hoăc hoa héo.

Có nên đặt bàn thờ ở tầng 1 không? Nhà ống có bàn thờ nên lưu ý điều gì?
Trường hợp gia chủ đặt phòng thờ dưới tầng 1, thì phòng ngủ ở tầng 2 nên kê giường lệch với bàn thờ.

Bàn thờ Đà Nẵng chia sẽ bài viết giải đáp thắc mắc có nên đặt bàn thờ tầng 1 không? Hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp gia chủ có được kiến thức để áp dụng cho không gian thờ của gia đình mình. 

Xem thêm:

➣ Bàn giao bàn thờ gia tiên cho gia đình chị Huyền tại chung cư FPT Plaza 2 tại Đà Nẵng

➣ Hoàn thiện thi công bàn thờ đứng chất lượng – Lựa chọn đẳng cấp tại Đà Nẵng

➣ Lắp đặt hoàn thiện phòng thờ gia tiên cho khách hàng tại Hải Châu I, TP Đà Nẵng

(Bài viết chỉ mang yếu tố tham khảo)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *