Nhà có 5 bát hương có phạm phong thủy xấu không?

Thờ cúng tổ tiên là một phong tục văn hóa truyền thống tốt đẹp đã lưu truyền qua hàng ngàn năm nay. Ở mỗi gia đình thể hiện sự tôn kính ông bà tổ tiên đã khuất tại nơi lịch sự, tôn nghiêm để tiện chăm lo hương khói hằng ngày. Vì vậy nên, bát hương cũng là một phần không thể thiếu trong nghi lễ thờ cúng không thể không nhắc đến.Vậy đặt 5 bát hương và cách sắp xếp chúng trên bàn thờ như thế nào là hợp phong thủy, hãy cùng Bàn thờ Đà Nẵng tham khảo thông tin ngay dưới bài viết này.

Xem thêm: Top +300 Mẫu bàn thờ đứng mới nhất 2023 – Chất lượng cao cấp, giá thành cực rẻ

Nên đặt 5 bát hương trên bàn thờ khi nào?

Nhà có 5 bát hương có phạm phong thủy xấu không?
Theo quan niệm dân gian, mỗi gia đình thường sẽ đặt bát hương theo số lẻ như 1 hoặc 3

Theo quan niệm dân gian, mỗi gia đình thường sẽ đặt bát hương theo số lẻ như 1 hoặc 3, kiêng kỵ chọn theo số chẵn vì điều này là phạm quy tắc phong thủy bàn thờ. Vậy thì trường hợp nào có thể chọn thờ 5 bát hương?

Thực tế, khi lựa chọn 5 bát hương thường là những gia đình vợ chồng đều là con trưởng trong nhà và lập nhà ở riêng. Theo đó mà trong nhà của người con trưởng có thể sắp xếp 5 bát hương có thứ tự như sau:

• Bát hương ở trung tâm: Thờ Phật, thần linh (Bát hương to nhất)

• 02 Bát hương bên trái: Thờ ông bà tổ tiên bên ngoại.

• 02 Bát hương bên phải: Thờ cúng ông bà tổ tiên bên nội.

Ngoài ra, có thể đặt chung 1 bàn thờ hoặc tách thành 2 bàn thờ nếu gia chủ mong muốn. Chính vì không muốn nhầm lẫn bát hương của 2 họ nên điều này vẫn được xảy ra.

Nhà có 5 bát hương có phạm phong thủy xấu không?
Việc sắp xếp bàn thờ có 5 bát hương được coi là điều tốt đẹp trong phong thủy tâm linh

Lợi ích khi đặt 5 bát hương trên bàn thờ 

Việc sắp xếp bàn thờ có 5 bát hương được coi là điều tốt đẹp trong phong thủy tâm linh, điều này có thể nâng cấp quy mô và tính thẩm mỹ cho bàn thờ, đồng thời cũng giúp các vị thánh thần, tổ tiên ông bà chứng giám và phù hộ độ trì cho cuộc sống được bình an, công việc kinh doanh phát đạt, tránh gặp nhiều tai họa.

Hướng dẫn cách đặt 5 bát hương chuẩn nhất

Khi có số lượng bát hương nhiều, gia chủ thường khó khăn trong việc bày trí như thế nào để chuẩn nguyên tắc và không phạm lỗi khi sắp xếp. Say đây, hãy cùng tham khảo những vị trí cụ thể dưới đây để không bị nhầm lẫn nhé.

Nhà có 5 bát hương có phạm phong thủy xấu không?
Bàn thờ lớn và có mức độ tâm linh tôn quý nên gia chủ cần vệ sinh và cắt tỉa chân nhang thường xuyên.

Bát hương thờ Phật, thần linh phải đặt vị trí ở trung tâm bàn thờ, nên cố định sau khi đặt xuống để tránh xê dịch. Không đặt bát hương sát tượng hoặc tường khoảng cách tầm 15 – 20 cm (bát hương lớn nhất). Thờ Phật có ý nghĩa tâm linh mong cầu được bình an và phước lành.

Bát hương gia tiên bên nội nằm ở bên phải của bát hương Phật, thần linh, đặt vị trí cân đối với chiều của bát hương thờ Phật, thần linh.

Bát hương gia tiên bên ngoại nằm ở bên trái bàn thờ Phật, thần linh, đặt vị trí cân đối với bát hương bên nội.

(Lưu ý khoảng cách giữa các bát hương có thể tầm 5 hoặc 10 cm tính từ vị trí bát hương chính giữa)

Một bàn thờ lớn và có mức độ tâm linh tôn quý nên gia chủ cần vệ sinh và cắt tỉa chân nhang thường xuyên. Tuyệt đối không di dời, xê dịch bát hương khi lau dọn vì sẽ phạm điều kiêng kỵ.

Nhà có 5 bát hương có phạm phong thủy xấu không?
Bát hương thờ Phật, thần linh phải đặt vị trí ở trung tâm bàn thờ, sau khi đặt xuống để tránh xê dịch.

Có thể bạn quan tâm: Bốc bát hương như thế nào để tránh phạm kỵ? Những quy tắc cần lưu ý

Các lưu ý trước khi mua bát hương là gì?

Chất liệu: Ưu tiên lựa chọn chất liệu bằng gốm hoặc sứ. Trong phong thủy bàn thờ thì đất nung được gốm sứ đều mang khí lành. Còn những chất liệu như đồng, đá ngược lại có nhiều âm khí và bị tác động từ bên ngoài như việc rỉ, móp méo, phai màu,…

Kích thước: Bát hương lớn nhất nên chọn kích thước đường kính từ 20 – 24 cm, bát hương nhỏ có đường kính từ 14 – 18 cm. Kích thước này sẽ thể hiện tính thẩm mỹ cân đối và có yếu tố phong thủy tốt. 

Nhà có 5 bát hương có phạm phong thủy xấu không?
Trong phong thủy bàn thờ thì đất nung được gốm sứ đều mang khí lành.

Vị trí: Như đã chia sẻ, vị trí 5 bát hương được cố định 5 vị trí bất di bất dịch, gia chủ cần tuân thủ nguyên tắc này, trường hợp bát khả kháng như chuyển nhà thì nên xin phép thần linh, gia tiên để di dời bát hương.

Vệ sinh: Gia chủ cần thường xuyên dọn dẹp bát hương, cắt tỉa chân nhang gọn gàng. Khi thắp hương nên thắp số lẻ như 1 – 3 – 5 theo đúng nguyên tắc. Các vị trí vật phẩm khác trên bàn thờ cần phải sắp xếp phù hợp và lau dọn sạch sẽ.

Bày trí bát hương trong bàn thờ số lượng nhiều hay ít thì gia chủ cũng nên tạo dựng với một tấm lòng thành kính tốt đẹp đối với thần linh và tổ tiên. Để tránh những vẫn đề xui rủi, vận đen không đáng có, gia chủ nên tham khảo nhiều thông tin về phong thủy bàn thờ tại đây

Bàn thờ Đà Nẵng tự hào là đơn vị cung cấp các sản phẩm bàn thờ, vật phẩm tâm linh chất lượng tốt, giá thành rẻ nhất thị trường. Dưới đây là chia sẻ về thông tin nhà có 5 bát hương có phạm phong thủy xấu không? và các lưu ý khi sắp xếp bát hương tại gia. Hy vọng bài viết hữu ích này sẽ giúp gia chủ hoàn thiện không gian thờ của mình theo chuẩn phong thủy nhất. Nếu gia chủ có nhu cầu tư vấn chi tiết các sản phẩm đang có mặt tại trang web này vui lòng liên hệ hotline 0907 088 567 để được hỗ trợ nhanh chóng.

(Bài viết mang tính chất tham khảo)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *